ยินดีต้อนรับ สู่ ชุมชนของผู้ใช้ PDF ในประเทศไทย วันพฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 เวลา 0:09 น. 
:: HomeProductsServiceAbout us Activity Download Webboard :   Admin Login ::
สำหรับสมาชิก PMP >> ชื่อสมาชิก : พาสเวิร์ด :  
 
Adobe Acrobat X Reveiw

Adobe Acrobat X
เปิดตัวมาเรียบร้อยแล้วครับสำหรับ Acrobat X (10) หลังจากรอคอยกันมาอย่างยาวนาน สิ่งที่หลายคนคาดหวังไว้ ก็อาจจะไม่ได้มีมาในเวอร์ชั่นนี้ ที่เห็น และเด่นชัด น่าจะเป็นการปรับรูปลักษณ์ User Interface ใหม่ นัยจะบอกให้ผู้ใช้รู้ว่า การใช้งานต่อไปนี้ ก็จะสะดวก และรวดเร็วยิ่งขึ้น

Acrobat X เปิดตัวมาพร้อมกันทั้ง Family ซึ่งประกอบไปด้วย Acrobat X Standard, Acrobat X Pro และ Acrobat X Suite ที่น่าสนใจก็คือ Adobe ได้ผนวกเอาซอฟต์แวร์ที่ทำงานทางด้านการผลิตสื่อการเรียนการสอน และการนำเสนอ สร้าง interactive media มารวมไว้ใน Acrobat X Suite ด้วย ได้แก่ Adobe Acrobat X Pro, Adobe Photoshop CS5, Adobe Captivate 5, Adobe Presenter 7 และ Adobe Media Encoder CS 5

Mr.PDF

  • พิจารณาจากคุณสมบัติใหม่ ของ Acrobat X แล้ว โดยมากจะเน้นไปทางการใช้งานในสำนักงาน เป็นระบบเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ การรวมไฟล์เอกสาร ใช้งานร่วมกัน ปรับปรุงการทำงานทางด้าน Dynamic Media, Interactive Media เพื่อให้สอดรับการแนวทางการพัฒนาซอฟต์แวร์ตัวอื่นๆ ของ Adobe
  • สำหรับคุณสมบัติทางด้านการพิมพ์นั้น มีการปรับปรุงน้อยมาก แทบจะไม่มีให้เห็นเลย ดูจากเวอร์ชั่นของ PDF ก็ยังคงใช้ PDF 1.7 (Acrobat 8, Acrobat 9 และ Acrobat 10) ดังนั้น จึงจะยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติทางด้านการพิมพ์เกิดขึ้นในเวอร์ชั่นนี้
  • สิ่งที่น่าประหลาดใจ นั่นคือ เรื่องของการแก้ไขข้อมูล ในไฟล์ PDF ในเวอร์ชั่น X นี้ Adobe ได้เปลี่ยนเครื่องมือจาก Touch-Up (ที่เคยบอกว่าแค่แตะ หรือสัมผัส ) มาเป็น Edit ทั้ง Edit Text และ Edit Object, Edit Image โดยเฉพาะการแก้ไขเปลี่ยนแปลงรูปภาพ จะมีการเชื่อมโยงกับโปรแกรม Adobe Photoshop CS 5 เพื่อการทำงาน และเปลี่ยนแปลงคุณสมบัติของภาพ อาทิเช่น การปรับขนาด, การปรับสี , การ Crop ภาพ รวมไปถึงการใช้คำสั่ง Content-Aware Fill, Enhanced HDR imaging
  • การแก้ไข Text สามารถทำได้ง่ายขึ้น ทั้งการเพิ่มข้อความ ลบข้อความ ข้อความสามารถลื่นไหล ไปตามขนาดที่วาง Layout เดิมได้ แต่จะไม่ง่าย และสะดวกเหมือนการจัดหน้าในโปรแกรมจัดเฉพาะ คำสั่งนี้ มีไว้เพื่อการแก้ไขเพียงเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น

User Interface ใหม่
ดูสดใส สะอาดตา แบ่งกลุ่ม และจัดการเลือกใช้เครื่องมือ ได้ตามต้องการ

การเข้าถึงคำสั่งต่างๆ ผ่านแถบเครื่องมือ และ แถบ? Panel ทำได้อย่างถึงใจ หาคำสั่งได้ง่าย ใช้สะดวก

คำสั่ง และเครื่องมือหลายรายการ ถูกย้ายไปรวมอยู่ใน Panel

ภาพ UI เก่า ในโปรแกรม Acrobat 9 Pro

ภาพ UI ใหม่ ในโปรแกรม Acrobat X

 
PDF Portfolio
ผมชอบมาก สำหรับคุณสมบัติใหม่ ของ PDF Portfolio มี Layout ใหม่ สไตล์เก๋ๆ ดูดีมีรูปแบบ สามารถสร้าง Layout เพิ่มเข้าไปได้ การแสดงผล และการเรียกใช้งาน ทำได้รวดเร็วกว่าเวอร์ชั่นเก่า
โปรแกรม Acrobat 9 เมื่อสร้าง PDF Portfolio ขึ้นมา คำสั่ง และ UI จะแยกออกจากโปรแกรมหลัก ทำให้การควบคุม และใช้งานได้ทำได้ไม่สะดวกนัก ดูเหมือนเป็นคนละโปรแกรม
สำหรับใน Acrobat X เมื่อเราสร้าง PDF Portfolio ขึ้นมา คำสั่ง และ UI ต่างๆ ก็จะอยู่รวมใน Acrobat X ดูเป็นหน่วยเดียวกัน เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน


Action Wizard
คุณสมบัติใหม่ ที่พัฒนาเพิ่มเติมมาจาก Batch Processing เป็นสร้างชุดสั่งต่างๆ รวมไว้ด้วยกัน คำสั่งที่ต้องการ มากกว่า 1 คำสั่ง แ ล้วนำมาใช้ในการประมวลผล ตามคำสั่งที่ได้สร้างไว้ อัตโนมัติ ช่วยให้การจัดการกับไฟล์ PDF ทำได้สะดวก และรวดเร็วยิ่งขึ้น ไม่ต้องทำงานหลายขั้นตอน
Action จะมีวิธีการเพิ่มคำสั่งได้หลากหลายมากกว่า Batch Processing ที่มีอยู่ในเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ ตัวอย่างคำสั่งที่สร้างขึ้นเป็น Action ตัวอย่างเช่น Prepare for Review, Prepare for Distribution, Publish Sensitive Document
 
Interactive PDF Form
การจัดการกับ PDF Form ทำได้สะดวกขึ้น มีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก การใส่ Form Field แบบอัตโนมัติ ทำได้ตั้งแต่เริ่มต้นการเปิดไฟล์ขึ้นมาเลย โดยที่ไม่ต้องเปิดไฟล์ PDF ขึ้นมาก่อน แล้วค่อยใส่ Form Field อัตโนมัติภายหลัง การกระจายแบบฟอร์ม ไปยังกลุ่มเป้าหมาย การเลือกใช้คำสั่ง และเครื่องมือทำได้สะดวกมากขึ้น เพราะเมื่อเราใส่ Form Fields เครื่องมือต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับแบบฟอร์ม ก็จะปรากฏขึ้นมาทันที
 
Streamlined document reviews
การตรวจสอบเอกสาร ทำได้ไหลลื่นมากยิ่งขึ้น ด้วยระบบ UI ใหม่ ช่วยให้การส่งเอกสารเชิญผู้ตรวจสอบเอกสาร และการติดตาม รวมไปถึงการใส่ Comment การตอบกลับ Comment ทำได้สะดวกมากยิ่งขึ้น รวมถึงการส่งข้อมูล ก็ทำได้เร็วขึ้นกว่าเดิม ช่วยให้กระบวนงานตรวจสอบเอกสาร ของสำนักงาน และองค์กรต่างๆ มีความง่ายในการใช้งาน แต่เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพของระบบการใช้งานร่วมกัน
 
Export to Worksheet
ในเวอร์ชั่น X มีการเพิ่มเติม การบันทึกไฟล์จาก PDF กลับไปเป็นไฟล์แบบ Worksheet เปิดใช้งานบน Excel ส่วนเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ จะบันทึกกลับไปเป็นไฟล์เอกสาร Word, Text
 
Select Text and Object
ปรับปรุงการเลือกข้อความ และวัตถุได้พร้อมๆ กัน ในเวอร์ชั่นก่อนหน้า จะเลือกได้เฉพาะอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น ถ้าเลือกข้อความ จะไม่สามารถเลือกวัตถุได้ ด้วยคุณสมบัตินี้ คุณสามารถเลือกข้อความ และวัตถุพร้อมกัน ทำการ Copy แล้วนำไป Paste ในโปรแกรมอื่น เช่น ใน MS Word
 
Integrate with Microsoft SharePoint
พัฒนา และเพิ่มศักยภาพ การทำงานร่วมกันกับ Microsoft SharePoint เพื่อเปิดไฟล์, แก้ไข และบันทึกไฟล์ PDF เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้ไฟล์ PDF ร่วมกันในสำนักงาน เช่น PDF Review,PDF Form
 
 

New Products
 
adobebundle

Adobe Acrobat X Pro Suite
Full Pack ราคา Call บาท

Upgrade ราคาCallบาท

Education ราคาCallบาท

Adobe Acrobat X Pro
Full Pack ราคาCall บาท

Upgrade ราคาCall บาท

Education ราคา Calบาท

Adobe Acrobat X Standard
Full Pack ราคาCallบาท

Upgrade ราคาCallบาท

Education ราคาCallบาท


อ่านบทความย้อนหลัง
บทความ
เทคนิคเกี่ยวกับ Acrobat
 
 
 
         
 
Links
PDF Workgroup
         
www.PDFThai.com
ชุมชนสำหรับผู้ใช้ PDF ในประเทศไทย ติดต่อ Webmaster ที่ Email : webmaster@pdfthai.com
Fusion Technology Co., Ltd. Tel : 0-2559-2013-6