บริษัท ไทยซอฟท์แวร์เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด ได้เปิดตัวโปรแกรมใหม่ล่าสุดที่ชื่อว่า Phakat eBook ซึ่งเป็นโปรแกรมสร้างหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ของไทยโปรแกรมแรก โดยได้รับการสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาจากโครงการสนับสนุนการพัฒนา เทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และที่ใช้ชื่อว่า “Plakat” เพราะเป็นชื่อที่สื่อถึงประเทศไทยและมีการใช้ทับศัพท์อย่างแพร่หลายในภาษา อังกฤษ หมายถึง ปลากัด (Plakat) สายพันธุ์ปลาที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทยและมีลักษณะพิเศษแตกต่างจากปลาชนิดเดียวกันในบริเวณอื่นของโลก

Plakat eBook แบ่งออกเป็นโปรแกรมย่อย 4 โปรแกรม คือ

1. Plakat eBook Editor (แบบแจกฟรี และแบบลงทะเบียน (มีค่าใช้จ่าย))
โปรแกรมสำหรับสร้าง eBook

2. Plakat eBook Builder (อยู่ระหว่างการพัฒนา)
โปรแกรมสำหรับแปลง eBook นามสกุลต่าง ๆ ให้อยู่ในรูปแบบ Plakat eBook (.teb)


3. Plakat eBook Reader (แจกฟรี)
โปรแกรมสำหรับอ่าน eBook ที่สร้างจาก Plakat eBook Editor หรือ Plakat eBook Builder

4. Plakat eBook Desktop (อยู่ระหว่างการพัฒนา)
โปรแกรมเสริม เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้ Plakat eBook

ตัวอย่างหน้าต่างการทำงานของ Plakat eBook Editor

 

คุณสมบัติของโปรแกรมปลากัดอีบุ๊ค นำเอาข้อดีของอีบุ๊คต่างประเทศมารวมไว้ด้วยกัน และพัฒนาเวอร์ชั่นให้หลากหลายใช้งานง่าย อาทิ สามารถควบคุมและจัดการภาษาไทยได้อย่างถูกต้องครบถ้วน มีจำนวนหน้าได้ไม่จำกัด ใส่ที่คั่นหน้าและบันทึกเพิ่มเติมได้ไม่จำกัด สามารถเน้นข้อความได้ เลือกหน้าที่ต้องการอ่านได้ทันที ค้นหาหนังสือได้ตามประเภท, วันที่พิมพ์, ชื่อสำนักพิมพ์ หรือชื่อผู้เขียน มีระบบเลื่อนบรรทัดอัตโนมัติตามความเร็วที่ต้องการ เพื่อความสะดวกในการใช้งานของแต่ละบุคคล

นอกจากนี้ยังสามารถเก็บสถานะของหนังสือได้ เช่น เป็นหนังสือที่อ่านจบแล้ว ยังไม่ได้เปิดอ่าน หรือ เปิดอ่านแล้วแต่ยังอ่านไม่จบ แสดงรายละเอียดของอีบุ๊คแต่ละเล่ม เช่น ชื่ออีบุ๊ค ประเภทผู้แต่ง เลข ISBN สำนักพิมพ์ ปีที่พิมพ์ เรื่องย่อ สงวนลิขสิทธิ์โดย จำนวนหน้า และ รางวัลที่ได้รับ เป็นต้น

จุดเด่นของโปรแกรมปลากัด คือ แปลได้ 2 ภาษา คือ ภาษาไทย กับภาษาอังกฤษ โดยแสดงข้อความได้ทั้งไทยและอังกฤษ พร้อมกับการพัฒนาไปเป็นภาษาอื่น ๆ เพื่อการส่งออกต่อไป สำหรับการแสดงความหมายของข้อความนั้น จะค้นหาจากพจนานุกรมสอ เสถบุตร ที่บริษัทพัฒนาขึ้น หากต้องการทราบความหมายของคำหรือข้อความ เพียงแค่ชี้ลงบนคำนั้น โปรแกรมก็แปลความหมายให้ทราบทั้งภาษาไทย เป็นภาษาอังกฤษ หรือภาษาอังกฤษ เป็นภาษาไทย ถือเป็นโปรแกรมอีบุ๊คตัวแรกในโลกที่มีพจนานุกรมภาษาไทย การเปลี่ยนขนาดตัวอักษร, สีตัวอักษร และสีพื้น เพื่อให้เหมาะสมกับผู้ใช้งาน เช่น คนที่ตาบอดสี คนสายตาสั้น คนสายตายาว รวมถึงการใช้งานในที่มืดก็สามารถอ่านอีบุ๊คได้โดยไม่รบกวนผู้อื่นหรือคนข้าง ๆ ที่ไม่ต้องการแสงสว่าง

สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมเพื่อนำไปสร้างหนังสือ eBook ได้ฟรี ที่ www.thaiebook.org

 

ปิดหน้าต่างนี้